Chủ điểm tháng:

NGÀY HỘI CỦA CÔ VÀ MẸ

Thư viện ảnh

Ảnh liên kết

Trường học kết nối Violympic SMAS VietSchool Bộ giáo dục và đào tạo Tài nguyên trực tuyến

 

Thông tin truy cập

Đang xem: 4
Tất cả: 19192728
Tin ngành giáo dục
Tuyên truyền thực hiện đề án sữa học đường cho trẻ trường mầm non

Thực hiện Quyết định số 1340 ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Quyết định số 2028/QĐ-UBND, ngày 20 tháng 9 năm 2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về việc phê duyệt Đề án "Sữa học đường cho trẻ mầm non công lập, tiểu học công lập giai đoạn 2017 – 2021" trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Quyết định số 2796/QĐ-UBND, ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về việc điều chỉnh Đề án "Sữa học đường cho trẻ trường mầm non công lập và tiểu học công lập giai đoạn 2018 – 2021" trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Công văn số 177/SGDĐT-GDMN  ngày 31 tháng 01 năm 2018 của Sở giáo dục đào tạo tỉnh Vĩnh Long về việc thực hiện truyền thông triển khai thực hiện Đề án này. 

Trường Mầm non A đã tiến hành tuyên truyền việc thực hiện Đề án "Sữa học đường cho trẻ trường mầm non công lập và tiểu học công lập giai đoạn 2018 – 2021" đến toàn thể quý Phụ huynh học sinh.

Đề án có ý nghĩa nhân văn cao đẹp, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND Tỉnh Vĩnh Long và toàn xã hội đối với chất lượng và sự phát triển của trẻ em trong toàn Tỉnh Vĩnh Long cũng như trẻ em tương lai của đất nước.

Mục tiêu: Đề án cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ uống sữa 3 ngày/ tuần tại trường, nhằm góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em trong tỉnh Vĩnh Long.

Nâng cao nhận thức của cộng đồng, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ em, đặc biệt là bữa ăn học đường và sử dụng các sản phẩm sữa phù hợp. 

Những cơ sở khoa học khi thực hiện Đề án

- Theo Viện Dinh dưỡng, giai đoạn tiền học đường và học đường là giai đoạn quyết định sự phát triển tối đa các tiềm năng di truyền liên quan đến tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ; là giai đoạn tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì; giai đoạn có sự biến đổi nhanh cả về thể chất và tâm lí, nhưng cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng. Dinh dưỡng lứa tuổi học đường đóng vai trò then chốt ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai, trong đó chất đạm, chất béo và vi chất dinh dưỡng là những yếu tố chính tác động đến phát triển tầm vóc; các chuyên gia về dinh dưỡng trên Thế giới và Viện Dĩnh dưỡng - Bộ Y tế đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học ở trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học uống sữa tươi hàng ngày kết quả cho thấy tình trạng thiếu protein, thiếu vi chất dinh dưỡng được cải thiện rõ rệt, chiều cao của trẻ tăng hơn so với nhóm không uống sữa. Nắm bắt cơ sở khoa học này, từ thế kỷ XX, nhiều quốc gia trên Thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Myanma...đã triển khai Chương trình Sữa học đường. Hiện nay một số tỉnh thành trên cả nước (Bà Rịa- Vũng Tàu, Nghệ An, Đồng Nai, Kon Tum, Hà Nam, Bắc Ninh...) đã và đang triển khai hiệu quả Chương trình Sữa học đường.

- Nhiều công trình nghiên cứu và bằng chứng khoa học đã chứng minh sữa tươi là thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu có khả năng giúp con người phát triển thể lực, giảm các bệnh tim mạch, huyết áp, giảm stress...Thành phần sữa cân đối, giầu protein chất lượng cao cần thiết, các chất béo có lợi và chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần cho cơ thể, đặc biệt vitamin D và canxi, photpho, kẽm giúp xương phát triển tốt và tăng chiều cao. Vì vậy, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế khuyến nghị trẻ em cần được uống sữa hàng ngày theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

Thực trạng dinh dưỡng và một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng lứa tuổi Tiểu học: 

- Tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi còn cao, nhất là ở những vùng khó khăn, để lại hậu quả lâu dài, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

em. 

- Hiện tượng gia tăng nhanh chóng tình trạng thừa cân, béo phì ở lứa tuổi học đường tại Vĩnh Long trở thành gánh nặng kép về dinh dưỡng.

- Thiểu vi chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin D, thiếu máu thiếu sắt, thiếu kẽm...ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thể lực đặc biệt là chiều cao và quá trình dậy thì bình thường của trẻ. Nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng và vận động thể lực không hợp lý, chế độ ăn mất cân đối, chất lượng các bữa ăn chưa đáp ứng đủ chất dinh dưỡng để phát tiển tối đa tiềm năng của trẻ, chưa chọn lựa và sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nuôi dưỡng trẻ chưa đúng cách. 

Thời gian, đối tượng và định mức thụ hưởng Đề án: Từ năm học 2018-2019 đến hết năm 2021, trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được phụ huynh tự nguyện tham gia sẽ uống sữa tươi.

- Các trẻ tham gia đề án được uống sữa 3ngày/tuần (1 hộp sữa 180ml ) trong 9 tháng đi học.

Kinh phí mua sữa cho trẻ trong đề án được thực hiện từ 3 nguồn:

- Ngân sách nhà nước hỗ trợ: 25%;

- Công ty sữa hỗ trợ: 25%;

- Phụ huynh đóng góp: 50%.

Sữa được dùng trong chương trình Sữa học đường là sữa tươi tiệt trùng đảm bảo các điều kiện theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Long, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, Phòng GD&ĐT Thành phố Vĩnh Long, trường Mầm non A trân trọng thông báo và gửi thông điệp đến các bậc phụ huynh học sinh. Kính đề nghị các bậc phụ huynh hưởng ứng tích cực và đăng ký cho con uống sữa học đường theo đề án để đảm bảo quyền lợi cho con.

                                                                                                            Tác giả: Hồ Thị Hồng Cúc

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Thông báo

Văn bản mới

Video clip

Thăm dò ý kiến

Website liên kết